Địa điểm bảo hành

Hotline: 0984 71 42 87 

Điều hòa không khí không dùng nguồn điện

Mùa hè nóng nực luôn là một nỗi ám ảnh đối với mọi người dân thường, khi mà chúng ta phải đi ngoài đường giữa trời nắng chang chang hay sống trong những ngôi nhà không có máy lạnh hoặc những lúc mất điện thì đúng là “thảm họa” thực sự. Và mới đây, một giải pháp điều hòa không dùng điện đang được triển khai và sớm đưa vào phổ biến rộng rãi trong thời gian tới.

Tương tự như Ấn Độ, người dân Bangladesh sống tại khu vực nông thôn thường làm nhà bằng tôn, chất liệu dẫn nhiệt này là một trở ngại tại quốc gia nhiệt đới với thời gian nắng nóng có phần gay gắt hơn cả tại TP.HCM. Hệ quả là thường xuyên trong mùa hè, nhiệt độ phòng tại quốc gia này chạm ngưỡng… 45 độ C.

 

Nhà là nơi chúng ta dừng chân, nghỉ ngơi, ngủ, ăn, nói chung là thực hiện tất cả những nhu cầu cần thiết của con người. Nhưng với nhiệt độ như vậy, lại không có điện thì có lẽ nhà chẳng còn là nhà nữa. Đây là thực trạng chung của không chỉ Bangladesh mà còn tại nhiều ngôi làng trên thế giới.

 

Để giải quyết vấn đề nắng nóng cho người dân, công ty quảng cáo Grey Dhaka đã cùng các tình nguyện viên đến từ doanh nghiệp xã hội Grameen Intel sáng tạo ra thiết bị điều hòa thân thiện với môi trường với tên gọi Eco-Cooler, đây được xem là thiết bị làm mát không khí đầu tiên trên thế giới không cần sử dụng điện năng.

Nghe kêu thế thôi, Eco-Cooler thực ra có cấu tạo rất đơn giản, làm từ những vỏ chai nhựa đã qua sử dụng, được cắt làm đôi và gắn vào một tấm bìa có kích thước phù hợp với kích cỡ cửa sổ các ngôi nhà. Nguyên lý hoạt động hết sức đơn giản, khi không khí nóng đi vào thân chai sẽ bị cổ chai nén lại, làm mát trước khi phả vào bên trong ngôi nhà.

 

thiet ke dieu hoa eco cooler

 

 

Sau đó, áp nguyên tấm bảng vào cửa sổ là xong! Chúng ta đã có một máy điều hòa không cần điện mà lại cực kỳ thân thiện với môi trường. Tùy thuộc vào hướng gió và áp suất luồng không khí, Eco-Cooler có thể khiến nhiệt độ bên trong những căn nhà bằng tôn giảm tới 5 độ C.

 

phat minh dieu hoa khong dung dien eco cooler

 

Nguyên lý của Eco-Cooler được vận dụng từ một quy tắc vật lý: hãy để ý rằng khi bạn hà hơi, không khí thở ra sẽ nóng. Nhưng nếu chu mồm lền thổi, luồng khí sẽ có nhiệt độ thấp hơn. Tương tự như vậy, khi gió thổi qua vỏ chai, không khí sẽ bị cổ chai nén lại, và tạo ra những luồng gió có nhiệt độ thấp hơn. Luồng khí có kích cỡ nhỏ hơn, đồng nghĩa với việc nhiệt độ thoát ra sẽ nhanh hơn. Đồng thời, việc khí khi thổi ra sẽ được giải phóng khỏi áp suất cũng giúp khí trở nên mát hơn.

“Sau giai đoạn kiểm tra ban đầu, bản vẽ chi tiết của Eco-Cooler sẽ đã được đưa lên mạng cho mọi người tải về miễn phí. Nguyên liệu quả thật rất dễ tìm, do đó, Eco-Cooler rõ ràng là một giải pháp hiệu quả và thân thiện môi trường”, ông Syed Gousul Alam Shaon, đối tác quản lý và giám đốc sáng tạo của Grey Dhaka, cho biết. Abdullah Al Mamun – người đại diện của Grameen Intel Social Business, chia sẻ: “Do hầu hết các ngôi nhà nông thôn ở Bangladesh đều được xây với tôn thiếc, Eco-Cooler có đủ khả năng để giúp hàng triệu người dân Bangladesh dịu đi phần nào sự khó chịu”.  Với sự giúp đỡ từ phía nhân viên Grameen Intel, những chiếc “điều hòa” đầu tiên đã được lắp đặt tại các ngôi làng trên khắp mọi miền Bangladesh.

 

lap dat dieu hoa eco cooler o vung nong thon

 

Eco-Cooler có thể giúp nhiệt độ trong nhà giảm tới 5 độ C, đó là mức hiệu quả rất đáng nể đối với một chiếc điều hòa không khí được chế tạo từ vỏ chai và bìa các-tông, trong khi không cần tới điện để hoạt động. Mô hình này sẽ sớm được nhân rộng, để có thể trở thành giải pháp chống nóng tại nhiều quốc gia mới phát triển.

Bài viết liên quan

Ý Kiến Khách Hàng

 • Chị Hồng

  Sửa nhanh, giá tốt tôi rất hài lòng sẽ gọi các bạn nếu có nhu cầu

 • Anh Đức

  Tôi hài lòng với dịch vụ sửa chữa máy giặt của trung tâm. Sau khi gọi 10 phút nhân viên đã có mặt ở nhà và sửa chữa giá cả hợp lí

 • Anh Hoàng

  Dịch vụ sửa tủ lạnh tại nhà rất nhanh, chất lượng sửa chữa tốt, giá cả phù hợp

 • Chị Mai

  Kỹ thuật viên trình độ cao, sửa chữa nhanh, chất lượng tốt. 

  Tôi rất hài lòng.

 • Chị Hằng

  Trung tâm bảo hành tốt giá cả tốt nên tôi rất hài lòng và tin tưởng. Cảm ơn trung tâm nhé!

 • Anh Long

  Tôi rất hài lòng về dịch vụ sửa chữa ở đây

  Nhanh , chuyên nghiệp , đội ngũ nhân viên nhiêt tình.